BlogTin tức

Làm sổ đỏ có được đứng tên 2 người không?

0

Những vấn đề liên quan tới nhà đất luôn là sự quan tâm lớn với nhiều người. Nhiều người băn khoăn về những vấn đề liên quan tới sổ đỏ. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khi làm sổ đỏ có được đứng tên 2 người hay không. Hi vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Mời các bạn cùng dõi theo!

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay bìa đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho các khu vực ngoài đô thị (nông thôn). Những loại đất được cấp sổ đỏ: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất làm nhà ở thuộc nông thôn. Bên ngoài có màu đỏ.

Làm sổ đỏ có được đứng tên 2 người không?

Câu trả lời là có. Bạn có thể đứng tên sổ đỏ từ 2 người trở lên, tuy nhiên phải nằm trong các trường hợp được nêu dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi tiếp đưới đây.

Sổ đỏ được đứng tên mấy người?

Sổ đỏ được đứng tên tối đa bao nhiêu người là vấn đề được ít người quan tâm bởi đa số người dân không có quá nhiều nhu cầu về điều này. Tuy nhiên, xét theo pháp lí thì sổ đỏ không hạn chế số người đứng tên.

Sổ đỏ được đứng tên 2 người trong trường hợp nào?

Trường hợp 1: Khi 2 người là vợ chồng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và về vấn đề đăng ký quyền sở hữu sử dụng, đối với tài sản chung phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì trên giấy chứng nhận phải ghi tên của cả hai vợ chồng.

Theo Khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định thì nếu quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì sổ đỏ phải đứng tên 2 vợ chồng nếu không có thỏa thuận khác.

Vì vậy, sổ đỏ được quyền đứng tên hai người nếu là hai vợ chồng và không có thêm bất cứ thỏa thuận nào khác.

Trường hợp 2: Khi không phải 2 vợ chồng

Trường hợp này thường gặp khi đó là tài sản thừa kế. Một số khác là trường hợp do là tài sản đầu tư góp vốn mua chung. Kinh nghiệm khi giao dịch là hãy làm việc với người đại diện, đàm phán với người có quyền quyết định nhất. Khi giao dịch thì tất cả các thành viên đứng tên sổ đỏ phải có mặt ký, kể cả khi đặt cọc https://alonhatro.com.

Sổ đỏ đứng tên người đã mất thì thế nào?

Trong trường hợp người đứng đứng tên sổ đỏ đã mất thì phải mở thừa kế trước khi thực hiện bất cứ giao dịch nào. Các đồng thừa kế liên quan thường là vợ/chồng, bố/mẹ và các con. Kể cả con nuôi cũng nằm trong diện hưởng thừa kế.

Nếu người đã mất không để lại di chúc theo quy định của pháp luật thì khi sang tên sổ đỏ thường sẽ thành sổ đỏ đứng tên 2 người trở lên.

Cần những giấy tờ gì khi đứng tên nhiều người trên sổ đỏ?

Trước khi thực hiện đứng tên sổ đỏ cần những giấy tờ quan trọng sau:

– Đối với các đồng sở hữu (không phải vợ chồng): Các giấy tờ chứng minh: Giấy tờ mua bán nhà đất, nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế nhà đất chung.

– Đối với tài sản chung của hai vợ chồng cần: Sổ hộ khẩu gia đình; Giấy tờ mua bán nhà đất hợp pháp có 2 vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; Giấy tờ tặng cho hoặc thừa kế chung.

Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và câu trả lời chính xác cho vấn đề sổ đỏ có được đứng tên 2 người hay không. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Có thể bạn quan tâm: Best Laptops For Working From Home

>>> Tìm hiểu chi tiết kỹ thuật nuôi cá basa trong lồng bè chuẩn nhất

>>> Những ý tưởng thiết kế nội thất căn hộ có vườn không nên bỏ lỡ

Rate this post

Dịch vụ thuê xe 29 chỗ giá rẻ nhất hiện nay

Previous article

Những điều bạn nên biết về bọc răng sứ cho răng sâu

Next article

You may also like

More in Blog