Tin tức

VÌ SAO Ở VIỆT NAM CHƯA PHÁT TRIỂN MẠNH ĐIỆN MẶT TRỜI?

0

Từ lâu, điện năng lượng mặt trời đã được xem là lĩnh vực có tiềm năng rất lớn ở Việt Nam. Tuy vậy trong những năm gần đây, tốc độ phát triển của điện mặt trời vẫn còn rất khiêm tốn. Vậy nguyên nhân nào đang cản trở Việt Nam trên con đường phát triển giải pháp năng lượng xanh, sạch này?

Khi điện hạt nhân, thủy điện, điện than đã tỏ rõ những khuyết điểm…

Đại biểu Quốc hội khóa 14 diễn ra ngày 22/11/2016 đã thông qua NQ dừng thực hiện dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận (92% phiếu tán thành). Nguyên nhân của việc dừng dự án này là chi phí dự án lớn làm giá điện hạt nhân không cạnh tranh được với giá điện sản xuất theo những hình thức khác. Ngoài ra, điện hạt nhân còn tiềm ẩn mối nguy hại lớn về rò rỉ phóng xạ khi có sự cố.

Thủy điện Sông Tranh 2 – Quảng Nam được biết đến với rất nhiều sự cố nứt, thấm, rò nước.  Tình trạng lũ xả ồ ạt vào mùa mưa, mùa khô thì chặn dòng gây nên hạn hán, lũ lụt nghiêm trọng, lấy đi nhiều sinh mạng, mất mùa. Nhiều dòng sông trên Tây Nguyên đang chết dần.v.v… Rất nhiều đất nước tại Châu  u cũng như Mỹ đã dỡ bỏ nhiều đập thuỷ điện.

Nhiệt điện than đã được nhận định từ lâu là 1 phần nguyên nhân làm hủy hoại môi trường và gây ra nhiều căn bệnh về phổi, tim mạch từ những hóa chất độc hại thải ra môi trường.

Để nói về tính chất ‘xanh’ của các nguồn năng lượng, năng lượng tái tạo bao gồm điện gió, điện mặt trời, điện thủy triều.v.v… là những nguồn năng lượng không gây ô nhiễm cần được  đẩy mạnh để phát triển ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, mức chi phí của điện mặt trời vẫn còn cao

Bộ Công Thương ban hành bảng giá chi tiết giá điện sinh hoạt áp dụng từ 16/3/2015. Theo bảng giá thì mức giá bán lẻ điện trung bình là 1.622,01 VNĐ/KWh (1 số điện) chưa bao gồm thuế GTGT, tương ứng với 1.747 VNĐ/kWh (đã bao gồm thuế GTGT). Thực tế sử dụng hiện nay, đơn giá trung bình cho các gia đình sử dụng điện là 2.200vnđ/kWh.

Theo các chuyên gia điện năng lượng mặt trời của Việt Nam thì tại thị trường này hiện nay, chi phí sản xuất 1 kWh dao động trong khoảng từ 7 – 7,5 cent Mỹ (khoảng 1.670vnđ/kWh) nếu triển khai phương án bán điện mặt trời cho điện lực Việt Nam (EVN).

Đối với các gia đình, nếu triển khai mô hình hệ thống điện mặt trời độc lập (chỉ sử dụng điện mặt trời khi có ánh sáng, hết ánh sáng sử dụng điện lưới , thì chi phí đầu tư ban đầu khoảng 28 triệu VNĐ, khi đó để sản xuất mỗi kWh vào khoảng 1.800đ với thời gian khấu hao thiết bị của hệ thống từ 6 – 8 năm. Chi phí này tương đương giá điện của nhà nước.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Rate this post

Ưu điểm của năng lượng mặt trời

Previous article

Những lợi ích chỉ có ở các khóa học kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp

Next article

You may also like

More in Tin tức