Sức khỏe

Phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung có thể sinh con được không?

0

“Phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung có thể sinh con được không?” là câu hỏi đang được rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay quan tâm. Hãy cùng tiến sĩ, bác sĩ Ngọc L. , hiện đang công tác tại khoa Xạ, bệnh viên Ung bướu TP Hồ Chí Minh, đồng thời cũng đang công tác tạ bộ ôn Ung thư thuộc trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết này.

Trước tiên, tiến sĩ bác sĩ Ngọc L. cho biết, phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung vẫn hoàn toàn có thể sinh con được nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và thực hiện theo phác đồ điều trị triệt để của bác sĩ. Khi phát hiện bệnh sớm, bệnh nhân sẽ không phải cắt toàn bộ buồng trứng hay tử cung, không sử dụng các phương pháp hóa trị hay xạ trị làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. 

Tiến sĩ, bác sĩ Ngọc L. cũng khẳng định rằng có đến 90% số bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi dứt điểm nếu được phát hiện và can thiệp điều trị thật sớm. Khi đó, buồng trứng và tử cung của bệnh nhân vẫn hoạt động nên bệnh nhân hoàn toàn có thể thụ thai tự nhiên và thực hiện thiên chức thiêng liêng là làm mẹ.

Có thể bạn quan tâm về Thuốc Hydrea 500mg điều trị bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung kết hợp xạ

Bệnh ung thư cổ tử cung cũng giống như hầu hết các loại ung thư khác là chia thành nhiều giai đoạn bệnh: giai đoạn tiền ung thư, ung thư giai đoạn sớm, ung thư giai đoạn muộn, giai đoạn di căn. Bệnh sẽ diễn tiến lần lượt và dần dần qua từng giai đoạn, từ giai đoạn tiền ung thư đến giao đoạn cuối di căn có thể kéo dài lên đến 20 năm.

Phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn tiền ung thư sẽ là cơ hội cao nhất giúp cho người phụ nữ mắc bệnh hoàn toàn có thể thụ thai từ nhiên, sinh con tự nhiên. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm này,  bệnh nhân sẽ được làm các ca phẫu thuật khoét chóp để loại bỏ các tế bào ung thư ác tính. Sau khi phãu thuật, buồng trứng và tử cung của người bệnh về cơ bản vẫn được bảo toàn, chỉ gặp phải một số khiếm khuyết không đáng kể như có sẹo.

Người phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tế bào ung thư chưa phát triển mạnh, chưa lan rộng sang các cơ quan khác trong cơ thể, sẽ được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể kết hợp thêm xạ trị, nạo hạch. Lúc này, tỷ lệ thụ thai tự nhiên ở người bệnh sẽ thấp hơn một chút. Ở giai đoạn phát hiện sớm, người bệnh có cơ hội điều thị khỏi hoàn toàn  lên đến 90%.

Đối với bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ rất phức tạp và tốn kém với hai phương pháp hóa trị và xạ trị. Lúc này, người bệnh sẽ phải chịu nhiều đau đơn, mệt mỏi cả thể trạng lẫn tinh thần từ những tác dụng phụ mà phương pháp này  mang lại. Thật đáng tiếc rằng, người phụ nữ rất khó có thể thụ thai tự nhiên cũng như sinh con vì chức năng sinh sản của tử cung và buồng trứng gần như bị hủy hoại. Và thật buồn hơn nữa khi khả năng chữa khỏi dứt điểm cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn rất thấp, chỉ dưới 65%. Người bệnh chỉ có thể duy trì điều trị để kéo dài cơ hội sống.

Giai đoạn cuối cùng là tái phát bệnh và tế bào ung thư di căn ra các khu vực cơ quan xung quanh như phổi, gan, xương. Cơ hội sống của người bệnh rất thấp. Tỷ lệ số người bệnh duy trì điều trị ổn định chỉ lên đến 15%. 

Xem thêm bài viết:

Rate this post

Các dòng dây nịt Gucci cực chất cho phái mạnh không thể bỏ qua

Previous article

Ưu điểm của năng lượng mặt trời

Next article

You may also like

More in Sức khỏe